Quần áo nữ ngày Tết trong lịch sử thời trang Việt Nam

Quần áo nữ ngày Tết trong lịch sử thời trang Việt Nam

Quần áo nữ, hay còn gọi là thời trang phái đẹp của chúng ta trong 100 năm trở lại đây đã có nhiều thay đổi.

Trang phục và văn hóa có sự liên quan mật thiết đến nhau. Sự thay đổi đó diễn ra dưới sự thay thế cả về chế độ cũng như sự du nhập của các nền văn hóa nước ngoài. Kéo theo đó là những bước tiến thú vị trong trang phục của phái đẹp.

Các bạn hãy cùng Citi Mode nhìn lại sự thay đổi của lịch sử thời trang ngày Tết từ trước tới nay của các chị em có gì quen quen không nhé !

Thời kỳ phong kiến

Nếu ai đó còn nhớ đến những tác phẩm văn chương nổi tiếng và tiêu biểu cho giai đoạn này như “Chị Dậu” – Ngô Tất Tố, hay “Đồng hào có ma” – Nguyễn Công Hoan thì ắt hẳn cũng mường tượng được phần nào trang phục quần áo nữ trong giai đoạn này

trang phục và văn hóa
Trang phục tầng lớp nông dân trong thời phong kiến

Gần nhất với phong cách thời trang thời kỳ này có thể biết đến với trang phục quan họ Bắc Ninh bây giờ. Quần dài, áo nâu, áo yếm, áo tứ thân, đầu đội khăn xếp là những nét đặc trưng điển hình.

Thời trang giai đoạn này chưa có sự phân hóa đa dạng. Mà chỉ có sự phân hóa về trang phục cho các tầng lớp trong xã hội: thống trị và bị trị

lịch sử thời trang
Trang phục của tầng lớp quý tộc

Thời kỳ 1945 -1975

Là giai đoạn lịch sử có nhiều biến động do quá trình tranh giành thuộc địa của các nước đế quốc tác động lên đất nước ta.

Phong cách thiết kế thời trang của nước ta vì thế thời kỳ này chịu sự phân chia theo miền Nam – miền Bắc và chế độ thống trị tại vùng đó.

Ở Miền Bắc, chúng ta hầu như chưa có nhiều sự thay đổi trong phong cách thời trang. Vì khi đó miền Bắc được bảo vệ bởi Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hầu như không có ảnh hưởng từ sự du nhập của văn hóa phương Tây tác động tới phong cách quần áo thời trang nữ bấy giờ.

Các trang phục chủ yếu của phụ nữ miền Bắc thời điểm này là những bộ trang phục áo quần giản dị, trang phục liền thân cổ tàu, áo dài.. Và hơn hết là vẫn giữ nét kín đáo (Vậy nên, các cụ có chê con cái ăn mặc “thiếu vải” thì các nàng cũng thông cảm nhé!)

quần áo nữ
Một cảnh chợ phiên ngày Tết miền Bắc giai đoạn 1945-1975

Các trang phục áo dài cách tân cũng xuất hiện, và được coi như là nét đẹp trong phong cách thời trang phái đẹp miền Bắc lúc bấy giờ.

quần áo thời trang nữ
Sinh viên đại học giai đoạn 1945-1975

Miền Nam, với sự du nhập mạnh mẽ của các nền văn hóa phương Tây như Anh, Pháp, Mĩ, bộ mặt thời trang của phái đẹp ở đây thời kỳ này cũng rất đa dạng và nhiều màu sắc.

Được ví với Hòn ngọc Viễn Đông, miền Nam có rất nhiều phong cách thời trang khác nhau. Từ đầm, váy, áo dài cách tân, cho đến những set bộ áo quần hiện đại. Đi liền với đó là những phụ kiện thời trang mới như giầy cao gót, ví cầm tay, kính râm…

Phong cách thời trang miền Nam lúc bấy giờ cũng không khác xa với thời điểm hiện tại là bao. Đủ sức cho thấy sự phát triển cực thịnh khi đó.

Những trang phục đầm ôm không xa lạ là mấy phải không các bạn!

Những trang phục đầm ôm không xa lạ là mấy phải không các bạn!

Thời kỳ 1975 đến nay

Là thời kỳ đất nước ta đi vào quá trình thống nhất, cả 2 miền Nam-Bắc hợp nhất. Đất nước đi vào giai đoạn xây dựng lại và hội nhập

Bước chuyển của phong cách thời trang quần áo nữ giai đoạn này mạnh mẽ và đa dạng hơn

Vào thời điểm đầu, phong cách thời trang của 2 miền có sự hòa trộn, trao đổi, phụ nữ miền Bắc đã có cho mình những trang phục mang xu hướng Âu hóa. Như áo sơ mi, chân váy, vest

quần áo thời trang nữ từ 1975 đến nay
Một ngày tết Hà Nội xưa
trang phục và văn hóa Việt Nam
Cảnh đi lễ đầu năm giai đoạn sau giải phóng

Trong khi đó, xu hướng thời trang miền Nam cũng phát triển dần lên với những bộ cánh mang phong cách từ những thước phim Hồng Kông đình đám thời điểm lúc bấy giờ. Với mái tóc Pin-up bồng bềnh, quần 2 dây, áo thun, quần jeans mài…

lịch sử thời trang miền Nam sau giải phóng
Không khí tết gia đình miền Nam sau giải phóng

Trong giai đoạn tái thiết xây dụng, Việt Nam dần dần đi vào hội nhập với nền kinh tế thế giới. Các trào lưu và xu hướng thời trang cập nhật nhanh hơn. Với những bộ trang phục đẹp và bắt mắt hơn như các bạn có thể thấy phía dưới

Một trong những sản phẩm đầm ôm hiện đại
Áo blazer cá tính

Trên đây là một vài tổng hợp nho nhỏ, hy vọng có thể phần nào giúp các nàng hiểu “phụ huynh” hơn trong vấn đề tư vấn ăn mặc. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
 
 

X